Trái nhàu. |
Việc lựa chọn thực phẩm tác động rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ con người. Từ xưa, các thầy thuốc đã chú tâm tìm kiếm những loại cây cỏ giúp đẩy lùi tuổi tác, khiến con người trẻ lâu hơn. Khoa học ngày nay chứng minh, một số loại thảo dược có khả năng đó.
Lão
hóa là một hiện tượng tự nhiên, không tránh được. Nhưng quá trình này
rất khác nhau về thời gian và cách biểu hiện ở mỗi người. Có những người
chưa nhiều tuổi nhưng cơ thể đã lão suy, lại có người sống đã lâu nhưng
,thân thể vẫn tráng kiện, tóc vẫn xanh. Bằng một lối sống tích cực và
sử dụng thức ăn, dược phẩm hợp lý, con người có thể can thiệp vào quá
trình lão hoá để nó đến chậm hơn.
Trong kho tàng Đông dược có rất nhiều cây cỏ được xem là thuốc trường sinh, cải lão hoàn đồng, bao gồm:
1. Sâm:
Có 5 loại là nhân sâm, sa sâm, huyền sâm, đan sâm và tử sâm; mỗi loại
bổ cho một số tạng phủ. Danh y Đào Hoằng Cảnh (452-536) cho rằng nhân
sâm có tác dụng an thần, giảm xúc động và hồi hộp, làm sáng mắt, thanh
thần, gia tăng trí năng, dùng lâu sẽ giúp tăng tuổi thọ. Lương y Tôn Tư
Mạo (thế kỷ thứ 7) dùng nhân sâm để chữa chứng lãnh cảm hoặc hỗ trợ cho
cô dâu bị thẹn thùng trong đêm tân hôn. Một cuốn kinh cổ Ấn Độ viết:
"Nhân sâm làm nẩy mầm hạt giống mà người đàn ông gieo vào người đàn bà,
để sinh ra đứa con trai có sức khỏe như bò mộng. Dược vật này đem đến
cho con người sinh lực".
2. Hoa:
Cánh hoa đào của mùa xuân sau khi rụng được dùng làm phấn dưỡng da. Hoa
cúc giúp mát gan tiêu độc, tiêu những mầm mụn trên da. Hoa sen giúp an
định thần kinh. Hoa hòe làm bền chắc thành mạch, tránh những mảng xơ
vữa...
3. Trái cây:
Tương truyền, Dương Quý Phi nhờ ăn quả lệ chi (vải)mà giữ được làn da
đẹp và nhan sắc làm say lòng người. Nhiều loại trái cây là những vị
thuốc không thể thiếu trong việc bồi bổ, tăng cường sức khỏe như táo,
sơn tra, bí đao, thanh trà, nhãn, mè...
Từ những huyền thoại và kinh nghiệm lưu truyền trong dân gian, các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định tác dụng chữa bệnh của nhiều loại thảo dược:
1. Trà:
Trà xanh hay trà đen (trà ướp, trà tẩm) đều có tác dụng tốt cho sức
khỏe khi dùng đều đặn mỗi ngày. Trà chứa các Polyphenol có tác dụng
chống oxy hóa, loại trừ các gốc tự do là mầm mống gây hại đến các axit
nhân của tế bào. Chính các gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến nhiều
loại bệnh tật mạn tính và sự lão hóa nhanh.
2. Nhân sâm:
Có khả năng kích thích miễn dịch tế bào. Nó giúp cải thiện khả năng đáp
ứng miễn dịch của các đại thực bào ở bệnh nhân viêm phế quản mạn tính,
có vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị các rối loạn đường hô hấp.
Dịch chiết nhân sâm có tác dụng hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường.
Loại thảo dược này cũng có tác dụng cải thiện tuần hoàn não và tác động
tốt ở nhóm người lão hóa sớm.
3. Trái nhàu:
Cung cấp nhiều dưỡng chất và giúp các thuốc khác tăng thêm tính hiệu
quả. Trong trái nhàu có serotonin, rất cần thiết cho hoạt động tế bào;
nếu thiếu chất này, tế bào sẽ thoái hóa dần.
4. Các loại hạt:
Lạc, đậu nành, rau xanh, hạt hướng dương, hạt bí, hạt mè... có nhiều
vitamin E. Đây là chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể
an toàn trước dịch cúm, giảm bớt tác hại của khói thuốc lá...
5. Các loại rau củ quả:
Chứa những thành phần hợp chất hữu cơ như Flavon, vitamin C, vitamin
E..., có tác dụng chống lão hóa tế bào, giúp tăng cường tuổi thọ và
phòng chống các bệnh nội khoa mạn tính, ung thư... Tốt nhất là các loại
rau quả có màu đậm như nho đỏ, nho đen, rau xanh, bí đỏ, củ dền, cà rốt,
cà chua, hạt hướng dương...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét